Chuyển đến nội dung chính

Tản mạn về phản động

Chúng ta ngày ngày được nghe và bình phẩm người này, người kia là phản động... Nhưng, có những chưa hẳn người nói ra đã hiểu "phản động" thực chất là gì?

Bài viết ngắn này nhằm đưa ra một cái nhìn khác về "phản động"Phản động là gì?
Phản = chống lại, phản kháng, bất tuân, chống đối;
Động = hành động, hoạt động;
=> Phản động có thể hiểu là "những hoạt động có tính phản kháng, bất tuân, chống đối". Hay, để dễ hiểu hơn: những tư tưởng phản đối, bất tuân (bất phục), chống lại ... mà thể hiện ra bên ngoài bằng hành động cụ thể thì gọi là "phản động".
Đa số chúng ta đều ít nhiều có suy nghĩ bất tuân (bất phục) hoặc cao hơn là "chống lại" những mệnh lệnh, những yêu cầu trái với mong muốn của mình. Tuy nhiên, cái tư tưởng "phản kháng" không biểu hiện ra ngoài thì chẳng ai biết. Còn khi có biểu hiện ra, thì đó có thể gọi là "phản động" vậy.
Đây chỉ là một cách biện giải riêng của tác giả. Còn nghĩa thực hoặc cách nghĩ khác thì tuỳ từng quan điểm mà có cách cắt nghĩa riêng.

Phản động có xấu không?

Nếu chống đối lại cái tốt đẹp, hẳn nhiên mọi người sẽ coi là xấu. Nhưng nếu chống lại cái xấu, liệu có mặc nhiên coi là tốt đẹp không? Cái đó chưa hẳn, quan trọng là "hành động" kiểu xấu hay kiểu tốt kia, chứ còn tư tưởng thì chưa đủ để đánh giá bản chất vấn đề.

Câu trả lời chung chung như vậy, hẳn nhiên không thể thoả mãn được người đọc. Chúng ta thử hỏi 1 câu "khó hơn": người cộng sản có "ghét" phản động không? Và theo họ, phản động có xấu không?

Cộng sản có ghét phản động không?
Hẳn nhiên là ghét rồi, cứ nhìn vào những hội ghét phản động, những điều luật được sinh ra để xử lý từ mầm mống phản động cho đến những tuyên truyền, quy chụp "phản động" để ly gián và bôi xấu cá nhân là đủ hiểu rồi.

Vậy, theo người cộng sản thì phản động có xấu không?
Họ không bao giờ có thể trả lời trung thực câu này, đơn giản, vì họ không dám "chửi vào mặt tiền bối". Thế này nhé, trước khi cướp chính quyền, bản thân những người cộng sản cũng chính là phản động. Vì thế, nếu nói phản động là xấu, khác gì họ thừa nhận chính tiên tổ và ông cha của mình là kẻ xấu.

Nhận xét